Logo NECTEC
Human Resources Magazine Online Vol.13
   
ล่องแก่งเขื่อนคลองท่าด่าน


โดย Smile Tour


พอหน้าร้อนกรายมา ส่วนมากเราจะนึกถึงทะเล น้ำตก หรือที่ไหนสักแห่งที่สามารถรับลมระบายร้อนได้ ฉันไม่ได้ถามความสมัครใจของอีกสองชีวิตที่จะร่วมทางไปด้วย แต่ถือวิสาสะตัดสินใจโดยพลการว่า จะไปล่องแก่งที่จังหวัดนครนายก หลังเขื่อนคลองท่าด่าน เขื่อนที่สร้างขึ้น ขวางลำน้ำนครนายก และเปิดให้สามารถล่องแก่งหลังเขื่อน ได้ตลอดทั้งปี นัยว่าเริ่มปีนี้เป็นปีแรกหลังจากตัวเขื่อนสร้างเสร็จ สามารถเก็บกักน้ำได้เต็มพิกัด 224 ล้านลูกบาศก์-เมตร ความจริงมีเป้าหมายรองด้วยว่าจะไปชิมมะยงชิดผลเท่าไข่ไก่ ผลไม้ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติหวานอมเปรี้ยวของชาวสวนจังหวัดนครนายก คนที่เป็นนักชิมจริง ๆ ต้องรู้ว่าในเรื่องรสชาติแล้วมะยงชิดพันธุ์ทูลเกล้าของนครนายกนั้นกินขาด เพราะสภาพพื้นดินเหนียวอันมากไปด้วยธาตุโปแตสเซียมตัวช่วยสำคัญที่ทำให้รสชาติของมะยงชิดหวานกว่าที่อื่น รวมทั้งผลโตกว่าด้วย
ถ้าเป็นช่วงฤดูฝน ถนนสายรังสิต-องครักษ์ได้มีการสำรวจพบว่ามีน้ำตกไม่ต่ำกว่า 50 แห่ง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพาครอบครัวไปพักผ่อนแบบไปเช้า-เย็นกลับ หรือพักค้างแรม นครนายกมีรีสอร์ตสวย ๆ ราคาไม่แพงจำนวนมาก สร้างในลักษณะกะทัดรัด ร่มรื่นด้วยต้นไม้ โดยเฉพาะพื้นที่ใกล้ ๆ กับแหล่งท่องเที่ยว ยอดนิยมอย่างน้ำตกนางรอง น้ำตกสาริกา หรือเขื่อนคลองท่าด่าน ซึ่งเรากำลังจะล่องแก่งกันในช่วงบ่ายของวัน
เขื่อนคลองท่าด่านสร้างขึ้นขวางกั้นลำน้ำนครนายก ซึ่งเป็นลุ่มน้ำสาขาหนึ่งของลุ่มน้ำบางปะกง ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอบ้านนา อำเภอปากพลี อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก มีเนื้อที่ประมาณ 2,430 ตารางกิโลเมตร ไหลไปบรรจบกับแม่น้ำปราจีนบุรีเป็นแม่น้ำบางปะกงที่อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา ลุ่มน้ำนครนายกตอนบน มีต้นกำเนิดอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปริมาณน้ำท่าร้อยละ 93 ของน้ำเฉลี่ยทั้งปี จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม ส่วนใหญ่น้ำฝนที่ตกลงมาในปริมาณมากจะไหลลงทะเล หรือก่อให้เกิดอุทกภัย ส่วนในฤดูแล้งเกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำ และพื้นที่บางส่วนเกิดดินเปรี้ยว ไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้
เขื่อนคลองท่าด่านไม่เพียงเป็นเขื่อนที่สร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แต่ยังมีความพิเศษและความน่าสนใจตรงที่ได้ชื่อว่าเป็นคอนกรีตบดอัดที่ยาวที่สุดในโลก มีชื่อเต็ม ๆ ว่า ‘เขื่อนคลองท่าด่าน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ’ โดยตัวเขื่อนประกอบด้วยเขื่อนหลักและเขื่อนรอง มีความยาวทั้งสิ้น 2,720 เมตร สูง 93 เมตร รับน้ำที่ไหลจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ผ่านน้ำตกเหวนรกลงสู่อ่างเก็บน้ำ มีความจุ 224 ล้านลูกบาศก์เมตร
การล่องแก่งหลังเขื่อนคลองท่าด่าน ความรุนแรงถูกจัดอยู่ในระดับ 2 เพราะน้ำนิ่งเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาเป็นครอบครัว เด็ก 10 ขวบขึ้นไปก็สามารถร่วมกิจกรรมได้ ไม่ต้องกังวลว่าตัวเองไม่มีพื้นฐานเกี่ยวกับการล่องแก่ง ว่ายน้ำไม่เป็น หากอยากที่จะประลองความตื่นเต้นดูบ้าง ก็ขอให้บอกเจ้าหน้าที่เขาไป เพื่อที่ว่าเขาจะได้จัดที่นั่งให้อยู่กับเจ้าหน้าที่ในเรือ ลูกเรือที่ดีต้องเชื่อฟังเจ้าหน้าที่เขานะคะ เพราะสิ่งต่าง ๆ ทั้งหลายทั้งมวลที่เขาแนะนำ ไม่ว่าเรื่องการสวมหมวกกันน็อก ต้องสวมเสื้อชูชีพ ให้รัดกุม อย่าทระนงตนว่าตัวฉันว่ายน้ำเป็น ไม่สวมก็ไม่น่า จะมีอะไรเกิดขึ้น อย่าได้มีความคิดเช่นนี้เป็นอันขาดนะคะเจ้าหน้าที่เองเขาก็ไม่สามารถคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าระหว่างที่ล่องแก่งด้วยความสนุกสนานอยู่นั้นอะไรจะเกิดขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อความปลอดภัยของตนเองและครอบครัวพร้อมใจกันรับฟังและสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันภัยทุกประเภท ที่เจ้าหน้าที่เขาจัดเตรียมไว้นะคะ
กิจกรรมการล่องแก่ง หลังเขื่อนคลองท่าด่าน ใช้เวลาทั้งสิ้นประมาณ 2 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 7.5 กิโล-เมตร ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดคือเวลาเช้าหรือรอให้คล้อยบ่ายไปหน่อยก็จะดีเพราะอากาศค่อนข้างร้อน เริ่มล่องจากบริเวณเชิงสะพานคลองท่าด่าน (หน้าประตูระบายน้ำ เขื่อนคลองท่าด่าน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ) กิจกรรมนี้ล่องแก่งได้ ตลอดทั้งปี เนื่องจากทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ได้ประสานงานกับทางเขื่อน หากในวันที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะ ในวันที่ตรงกับเสาร์-อาทิตย์ ขอให้เพิ่มปริมาณการระบายน้ำ เพื่อทำกิจกรรมการล่องแก่งได้ จึงดูเหมือนว่าขณะนี้จังหวัด นครนายกเป็นจังหวัดเดียวที่สามารถล่องแก่งได้ตลอดทั้งปี
ใครที่ชอบท่องเที่ยวออกแนวผจญภัยนิด ๆ เน้นความสะดวกสบายเรื่องที่พัก อาหารการกินพร้อมสรรพมีแหล่งท่องเที่ยวให้เลือกหลายแห่ง แต่คร้านที่จะต้องพกพา ทุกสรรพสิ่งในการปกป้องผิวไปให้เกะกะ และอยากให้คนสำคัญของครอบครัวที่อายุ 10 ขวบขึ้นไปได้ร่วมตื่นเต้น ด้วย เพื่อฝึกความอดทน ให้รู้จักระมัดระวังและรับฟังคำสั่ง ของฝีพายเพื่อเป็นการทดสอบความตื่นตัวของสติปัญญา ไม่ต้องรอให้ถึงวันหยุดลองวีคเอนด์หรอกนะคะ ช่วงเวลาของการปิดเทอมนี้ละค่ะเหมาะที่สุด เพื่อที่เจ้าตัวเล็กจะได้มีเรื่องราวคราวปิดเทอมไปเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังแทนการนั่งอ้าปากหวอ เวลาคนโน้นคนนี้เขาอวดประสบการณ์ตอนปิดเทอมกัน

ไปนครนายก
รถยนต์
ทางที่ 1 จากแยกรังสิตไปตามทางหลวงหมายเลข 305 เลียบคลองรังสิตผ่านอำเภอองครักษ์ ระยะทาง 105 กิโลเมตร
เส้นทางที่ 2 ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 เลี้ยวขวาที่หินกองไปตามถนนสายสุวรรณศร จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 33 เข้าสู่จังหวัดนครนายก รวมระยะทาง 137 กิโลเมตร
รถยนต์โดยสารประจำทาง
จากกรุงเทพฯมีรถยนต์โดยสารประจำทาง ทั้งรถธรรมดา และรถปรับอากาศออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ ถนนกำแพงเพชร 2 มี 2 เส้นทาง หากต้องการรายละเอียด เพิ่มเติมติดต่อไปที่โทร. 0-2936-2841-8
เส้นทางที่ 1 กรุงเทพฯ-รังสิต-องครักษ์-นครนายก เป็นรถโดยสารประจำทางปรับอากาศชั้น 1 สาย 58 วันละ 5 เที่ยว เที่ยวแรก 06.55 น. เที่ยวสุดท้าย 17.10 น. และ เส้นทางกรุงเทพฯ-นครนายก-ปราจีนบุรี สาย 920 มี 7 เที่ยวต่อวัน เที่ยวแรก 05.50 น. เที่ยวสุดท้าย 16.20 น.
เส้นทางที่ 2 กรุงเทพฯ-หินกอง-นครนายก มีรถโดยสารปรับอากาศชั้น 1 สาย 59 ออกทุก 30 นาที เที่ยวแรก 04.30 น. เที่ยวสุดท้าย 21.00 น. รถโดยสารปรับอากาศชั้น 2 สาย 59 เช่นกัน (กรุงเทพฯ-ปราจีนบุรี-นครนายก) ออกทุก 30 นาที เที่ยวแรก 05.50 น. เที่ยวสุดท้าย 18.10 น.


  หน้าแรก  
ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ
112 ถ.พหลโยธิน ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
โทร.(662)5646900 โทรสาร (662)5646901-2